Đất nông nghiệp tăng giá

Giá đất nông nghiệp ở các tỉnh vẫn tăng gấp đôi, gấp ba dù các phân khúc khác chững lại.

 

Trào lưu bỏ phố về quê hay bỏ phố lên rừng xuất hiện từ hơn một năm trước, đến nay khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ thực hiện cách ly xã hội nên nhiều người ở thành thị đổ về các tỉnh lân cận để tìm mua đất vườn, đất nông nghiệp làm nơi nghỉ ngơi cho gia đình trong mùa dịch.

 

>> Biệt thự vườn Moon River Củ Chi

 

"Bỏ phố về quê" làm giá đất tăng

 

Trước Tết âm lịch, chị Thiên Hồng (nhà quận 7, TP HCM) đã lên khu vực đồi chè Cầu Đất, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng để tìm đất làm nhà vườn. Chị Hồng ngỡ ngàng khi thấy những thửa đất có đường ô tô cách TP Đà Lạt đến 20-25 km được chào giá từ 700 triệu đồng đến cả tỉ đồng/sào (1.000 m2). Những thửa ở sâu hơn, chỉ có đường xe máy giá cũng 400-500 triệu đồng/sào.

 

Người dân trong khu vực cho biết khoảng 1 năm trở lại đây, do có nhiều người từ nơi khác đến mua đất nông nghiệp để làm vườn hoặc mua đi bán lại khiến giá đất tăng vọt từng ngày. Đặc biệt, một số nơi trong tỉnh Lâm Đồng, giá đất nông nghiệp đã tăng gấp 3 lần so với những năm trước. Điển hình tại xã Xuân Thọ, TP Đà Lạt, giá 1 sào trước đây có 700 triệu đồng, hiện đã lên trên 3 tỉ đồng. Còn những khu đất gần quốc lộ, giá đến 6 tỉ đồng/sào.

 

Đất nông nghiệp tăng giá

Người môi giới dẫn khách đi xem đất ở tỉnh Lâm Đồng Ảnh: QUÝ LÂM

 

Tại khu vực giáp hồ Sông Ray, thuộc xã Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, giá đất cũng sốt không kém. Vài tuần trước, khi khách định đến chốt cọc miếng đất 5.000 m2 giá 340 triệu đồng/sào thì chủ đất đã tăng lên giá 400 triệu đồng/sào.

 

Ở một số tỉnh ĐBSCL như Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp... giá đất lúa, đất vườn cũng tăng nhanh thời gian qua bất chấp dịch bệnh. Như huyện Cai Lậy (Tiền Giang), giá đất lúa 1 năm trước phổ biến khoảng 200-230 triệu đồng/sào, hiện tại đã tăng lên 350-400 triệu đồng/sào. Đặc biệt, những ruộng lúa vị trí đẹp, gần đường lớn giá lên tới 500-600 triệu đồng. Còn đất vườn trồng sầu riêng, cam, chôm chôm, mít... giá cũng vọt lên 800 triệu đến 1,3 tỉ đồng/sào.

 

Trong khi đó, đất nông nghiệp ở các khu vực gần TP HCM, như Biên Hòa, Nhơn Trạch (Đồng Nai), theo khảo sát của chúng tôi đều lên rất cao, khoảng 2 - 2,5 tỉ đồng/sào.

 

Anh Tuấn, môi giới ở khu vực Cầu Đất, cho biết giá đất nông nghiệp trên địa bàn tăng liên tục trong hơn 1 năm qua. Từ sau Tết nguyên đán có dấu hiệu đứng lại do dịch Covid-19. Tuy nhiên, giá đứng là do khách không đi xem đất được chứ họ vẫn liên lạc lại để hỏi mua rất nhiều. "Khách kêu tìm sẵn đất để qua cách ly họ đi xem. Trong khi đó, đất ngày càng hiếm nên chắc chắn sau dịch giá sẽ còn tăng nữa" - anh Tuấn dự đoán.

 

Trao đổi với phóng viên, nhiều người mua đất nông nghiệp, đất vườn trong hơn 1 năm trở lại đây đều thừa nhận giá tăng gấp đôi, gấp 3 lần nên dù mua để dành làm nhà vườn hay đầu tư, đến khi bán đều không ai lỗ. Đặc biệt, lượng người tìm mua càng ngày càng tăng nên đã thu hút nhiều người môi giới đi "săn" đất để bán lại, đẩy giá tăng lên.

 

Của để dành!

 

Ông Đoàn Quý Lâm, quản lý (admin) của nhóm Bỏ Phố Về Rừng trên mạng xã hội, cho biết chỉ vài tuần trở lại đây, lượng thành viên tham gia nhóm đã tăng vọt. Hầu hết thành viên đều có nhu cầu tìm mua đất nông nghiệp, đất vườn ở các tỉnh, nhất là khu vực Tây Nguyên như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông.... để trồng trọt hay làm nhà vườn. "Nhiều người có tâm lý muốn tìm một nơi có thể tự trồng trọt, sống một cuộc sống bình yên nếu dịch Covid-19 kéo dài. Xu hướng này đã manh nha vài năm trước nhưng rõ nhất trong đại dịch này. Tôi tin sau dịch, nhu cầu tìm đất nông nghiệp sẽ rất nhiều và giá đất sẽ không chững lại" - ông Lâm chia sẻ.

 

Ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa, cho biết từ cuối năm 2019, một số nhà đầu tư đã có xu hướng trích ra khoảng 5% - 10% ngân sách để mua những lô đất lớn, đất vườn hoặc trang trại nhỏ ở các tỉnh lân cận TP HCM. Đây là một phân khúc đầu tư an toàn, giống như của để dành. Đến nay, khi nỗi lo dịch bệnh tăng cao, xu hướng này càng được nhiều người chú ý. "Hiện nay, nhiều người sở hữu xe hơi riêng nên việc ra ngoài tỉnh mua đất có vườn, có ao cá, vườn rau, cây trái… với giá từ 1-5 tỉ đồng để tự giãn cách xã hội không phải là chuyện khó. Vì thế, đầu tư vào đất vườn, trang trại… sẽ trở thành một xu hướng rõ nét hơn thời gian sau dịch" - ông Quang nhấn mạnh.

 

Tuy nhiên, theo tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, khi mua đất nông nghiệp, nhà vườn, nhà đầu tư cần lưu ý phải hội đủ các yếu tố: có thể di chuyển không quá xa TP HCM, khí hậu phù hợp và phải mang tính nghỉ dưỡng, tính đến yếu tố lâu dài và cần có kế hoạch tài chính phù hợp.

 

Một chuyên gia bất động sản khác cho rằng người Việt Nam luôn có thói quen tích trữ tài sản bất động sản. Tuy nhiên, thời gian qua do có nhiều vụ lừa đảo bán đất nền xảy ra, nhiều người bị mất tiền nên người dân có tâm lý lo sợ khi mua đất nền. Còn những phân khúc khác như biệt thự hay nhà phố đòi hỏi số tiền đầu tư lớn, căn hộ chung cư chủ yếu để ở, khả năng sinh lời thấp. Trong khi đó, đất nông nghiệp, đất vườn lúc nào cũng có nhu cầu. Đặc biệt, trong mùa dịch, nhiều người có ngôi nhà ở quê hay ở các tỉnh để đi về, khiến cho nhiều người nghĩ đến phân khúc này nhiều hơn. Chắc chắn điều này sẽ thu hút người dân đổ về tỉnh kiếm đất, nhất là những khu vực gần TP HCM, có vị trí thuận lợi…

 

Theo Sơn Nhung

Người lao động

Giới thiệu

Với triết lý xem quyền lợi của khách hàng là trên hết, chúng tôi luôn trân trọng yêu cầu của khách hàng và xem sự thỏa mãn yêu cầu của khách hàng mục tiêu để phấn đấu...
  • Saigon Realtor
  • SwanBay Oasia
  • Thành Phố Thủ Đức
  • Dịch vụ

    Liên hệ

    Gọi ngay
    Top