Hết thời chủ dự án tự phong căn hộ chung cư cao cấp

 

Căn hộ cao cấp TP.HCM

 

Đến nay, tại TP HCM đã có trên 450 dự án căn hộ chung cư được hoàn thành đưa vào sử dụng, nhưng việc xếp hạng chung cư loại A, B và C vẫn chưa có một quy định nào rõ ràng, cụ thể.

 

 

>>> Đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng: Mang tiền đi đánh bạc

 

>>> Muốn thăng tiến phải chú ý đến cách làm việc ngày đầu năm

 

 

Do đó dù để đạt tiêu chuẩn căn hộ hạng A cần rất nhiều yếu tố, ngoài chất lượng căn hộ cao cấp còn có các yếu tố khác kèm theo như vị trí, kết nối hạ tầng đô thị, các dịch vụ kèm theo… nhưng do không có tiêu chí cụ thể, nên nhiều chủ dự án chỉ cần đầu tư làm căn hộ hoành tráng, kèm theo việc hoàn thiện phần hạ tầng trong phạm vi dự án là đã có thể tự phong căn hộ hạng A rồi rao bán với giá cao ngất ngưởng.

 

Nhằm chấn chỉnh thực trạng trên, Bộ Xây dựng đang xúc tiến việc ban hành quy định về tiêu chí phân loại căn hộ. Theo đó, các chung cư được bàn giao, sử dụng sau này sẽ được xếp hạng A, B và C.

 

Việc xếp hạng để phân loại chung cư sẽ dựa trên 4 nhóm tiêu chí gồm:

 

-Quy hoạch, kiến trúc – tức vị trí so với các địa điểm trường học, bệnh viện, giao thông công cộng, công viên, không gian cảnh quan đẹp, diện tích căn hộ,

 

-Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, gồm hệ thống phòng cháy chữa cháy, thu gom rác thải, cấp thoát nước, sức chứa, tốc độ, năng suất phục vụ của thang máy, thang thoát hiểm, hầm đỗ xe, chiếu sáng;

 

-Mức độ và chất lượng căn hộ là chủng loại vật liệu, chất lượng, độ bền, tuổi thọ các thiết bị sàn, tường trần, vệ sinh, điện, mặt ngoài tường v.v.

 

-Cuối cùng là chất lượng dịch vụ quản lý được đánh giá trên các tiêu chí về an ninh, tính chuyên nghiệp của các tiện ích, dịch vụ quản lý, vận hành tòa nhà.

 

Các tiêu chí trên sẽ được quy ước theo thang điểm làm căn cứ xếp hạng chung cư.

 

Theo đó, các chung cư có tổng điểm đạt từ 90-100 được xếp hạng A; chung cư đạt từ 80 điểm đến dưới 90 điểm xếp hạng B. Còn lại các tòa chung cư dưới 80 điểm gồm các chung cư thông thường, được xây dựng phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn thiết kế, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành, sẽ xếp hạng C.

 

Thời hạn công nhận hạng nhà chung cư được dự kiến sẽ có hiệu lực năm năm. Hết thời gian trên hoặc trong thời gian vận hành quản lý có sự thay đổi về tiêu chí đánh giá, cơ quan chức năng sẽ thẩm định, công nhận lại hạng nhà chung cư.

 

Việc phân hạng, công nhận hạng nhà chung cư sẽ do Sở Xây dựng các địa phương đảm trách, nhưng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản – Bộ Xây dựng có quyền kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất việc phân hạng nhà chung cư và công nhận hạng nhà chung cư để tăng cường chức năng giám sát.

 

Ủng hộ về việc xếp hạng này, song đại diện Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh cho rằng, quy định trên cần tập trung vào quy định “thế nào là chung cư cao cấp” để tránh chủ đầu tư nào cũng khoác mác cao cấp rồi nâng giá bán.

 

Còn để xác định phí quản lý chung cư phải bằng một văn bản khác, trong đó nên phân chia rõ thành ba nhóm; nhóm thứ nhất là nhà ở xã hội có khung giá quản lý riêng do trong đó có chung cư cho thuê và bán trả góp; nhóm thứ hai là chung cư nhà ở tái định cư dạng trung bình cho người thu nhập thấp đô thị; nhóm thứ ba là chung cư nhà ở thương mại gồm hạng sang, khá, trung bình và loại cho người thu nhập thấp đô thị.

 

Đồng thời, quy định chung cư cao cấp không nên áp cứng nhắc diện tích căn hộ tối thiểu phải là 60m2 vì thực tế hiện nay có nhiều tòa nhà cao cấp đang có nhiều loại diện tích căn hộ khác nhau; gồm có loại diện tích nhỏ để đáp ứng nhu cầu cho người độc thân, người vừa lập gia đình.

 

Phát triển chuỗi căn hộ mang dấu ấn sao, ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Bất động sản Hưng Lộc Phát khẳng định, khu đô thị Nam Sài Gòn mà tâm điểm là Phú Mỹ Hưng hiện có số lượng người nước ngoài, Việt kiều cư trú lớn nhất cả nước hiện nay.

 

Song giá bán căn hộ tại đây không hề rẻ. Do đó theo ông Lực đối với người nước ngoài, Việt kiều khi mua nhà ở cao cấp, ngoài việc quan tâm về mức giá thì yếu tố quyết định mà họ yêu cầu là an ninh an toàn, các dịch vụ tiện ích. Từ đó những yếu tố về thiết kế, công năng sử dụng phải được đặt lên hàng đầu mới có thể đạt chuẩn hạng A.

 

Theo Đ.Thắng


Công An Nhân Dân

 

Giới thiệu

Với triết lý xem quyền lợi của khách hàng là trên hết, chúng tôi luôn trân trọng yêu cầu của khách hàng và xem sự thỏa mãn yêu cầu của khách hàng mục tiêu để phấn đấu...
  • Saigon Realtor
  • SwanBay Oasia
  • Thành Phố Thủ Đức
  • Dịch vụ

    Liên hệ

    Gọi ngay
    Top