Sự thật đằng sau quảng cáo căn hộ cao cấp

 

Chung cư cao cấp

 

Chung cư cao cấp mọc sâu trong hẻm

 

 

Tự gắn mác căn hộ cao cấp dù dự án mọc trong hẻm sâu, chất lượng xây dựng, hoàn thiện kém… đó là tình trạng đã diễn ra nhiều nơi. Không thận trọng, khách hàng chính là người bị lừa vì tin vào quảng cáo mà thiếu kinh nghiệm kiểm chứng.


Lạm dụng mác cao cấp

 

Đã thành quy luật, mỗi khi thị trường nóng lên thì căn hộ cao cấp lại nở rộ. Điều này cũng không khó lý giải bởi thời điểm này khách hàng mới rộng hầu bao để mua nhà đắt tiền. Đón xu hướng này, bên cạnh những dự án cao cấp thực sự thì cũng không ít dự án lởm khởm câu khách bằng cách tự “lên đời” thành căn hộ cao cấp.

 

Anh Việt, một kiến trúc sư tại TP.HCM, cho biết, anh có một khách hàng quen thường mua căn hộ cao cấp để cho thuê, và anh chính là người thiết kế, thi công nội thất. Trong một lần thi công căn hộ tại dự án Saigon Luxury, anh đã phải dỡ bỏ hầu như toàn bộ phần hoàn thiện nội thất và sửa đổi thiết kế bên trong căn hộ.

 

“Dự án bán giá gần 100 triệu/m2 mà lát sàn bằng gỗ công nghiệp giá rẻ, thiết kế các phòng bất hợp lý, toàn bộ nội thất chỉ ở tầm trung chứ chưa nói gì đến cao cấp, chỉ được mỗi vị trí quận 1”- anh Việt cho hay.

 

Chị Vân, một cư dân ở chung cư được gọi là cao cấp ở đường Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, thì cho biết, điều khó chịu nhất mà cư dân phải đối mặt là mùi hôi cống rãnh cứ bay lên nhà mà không xử lý dứt điểm được. “Nói mãi rồi, nhưng nhiều người lại sợ làm to chuyện thì lại khó cho thuê. Dù sao khu vực này gần sân bay nên cũng cho thuê được giá” - Chị nói thêm.

 

Chung cư cao cấp Nam Sài Gòn

 

Một chung cư từng được quảng cáo là cao cấp tại Nam Sài Gòn

 


Nhiều dự án quảng cáo là cao cấp nhưng vị trí thì nằm trong hẻm sâu như: Chung cư Phú Đạt (Q.Bình Thạnh), Saigonland (Q.Bình Thạnh), M-One (Q.7)… Để nâng cấp chung cư, bán cho được giá, có dự án còn “phù phép” vẽ ngay khu đất bên cạnh là công viên, biệt thự…dù đó là đất của người khác và chưa có quy hoạch chi tiết.

 

Ngay tại Phú Mỹ Hưng, một khu đô thị được quy hoạch bài bản nhưng chất lượng xây dựng vẫn là một vấn đề đáng quan tâm. Rất nhiều chung cư như Hưng Vượng, Mỹ Viên, Mỹ Khang, Sky Garden cũng xuất hiện tình trạng thấm, nứt, xuống cấp dù đưa vào bàn giao, sử dụng chưa lâu.

 

Gần 10 năm chưa phân hạng được

 

Để khắc phục tình trạng tự gắn mác cao cấp của nhiều dự án như thời gian qua, mới đây, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) tổ chức lấy ý kiến dự thảo về phân hạng và công nhận hạng nhà chung cư. Đây không phải là lần đầu vấn đề phân hạng chung cư được đưa ra bàn luận vì từ năm 2008, Bộ Xây dựng đã có Thông tư hướng dẫn về phân hạng nhà chung cư. Tuy nhiên, Thông tư này vẫn chưa đi vào thực tế vì còn nhiều điểm bất cập.

 

Theo dự thảo lần này, chung cư được chấm điểm và xếp thành 3 hạng A, B, C theo 4 nhóm tiêu chí, bao gồm tiêu chí quy hoạch kiến trúc; hệ thống kỹ thuật hạ tầng khu ở; mức độ và chất lượng hoàn thiện; tiện ích, chất lượng dịch vụ quản lý vận hành.

 

Dù có nhiều điểm mới nhưng theo giới chuyên môn, nhiều quy định của dự thảo còn cảm tính, chưa cụ thể. Đơn cử, phần quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan phải có không gian rộng rãi, hài hòa với tổng thể xung quanh, quy hoạch tổng thể phải có sân vườn, thảm cỏ, cây xanh, đường dạo thiết kế đẹp, hoàn chỉnh… Những yếu tố này rất dễ bị đánh giá bằng chủ quan cá nhân, thiếu định tính.

 

Câu chuyện gắn mác cao cấp như thế nào sẽ còn nhiều tranh luận. Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, đối với khách hàng đi mua nhà thì uy tín của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng nhất. “Khách hàng cần đi xem những dự án chủ đầu tư đã làm, nghe khách hàng cũ nói về chủ đầu tư này. Nếu chủ đầu tư uy tín thì chắc chắn họ sẽ không bán rẻ thương hiệu bằng cách quảng cáo dự án bình dân thành cao cấp được”- ông Châu chia sẻ.

 

Theo Quốc Tuấn


Vietnamnet

 

Giới thiệu

Với triết lý xem quyền lợi của khách hàng là trên hết, chúng tôi luôn trân trọng yêu cầu của khách hàng và xem sự thỏa mãn yêu cầu của khách hàng mục tiêu để phấn đấu...
  • Saigon Realtor
  • SwanBay Oasia
  • Thành Phố Thủ Đức
  • Dịch vụ

    Liên hệ

    Gọi ngay
    Top